อุลตราแมนเป็นของไทย! !!

posted on 27 Jul 2011 20:50 by tamer-trickster in INterest
ข่าวเก่าอ่ะร่ะคับ จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 
ศาลญี่ปุ่นตัดสินคดีพิพาทลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนให้ “สมโพธิ แสงเดือนฉาย” ได้สิทธิสัญญาแต่เพียงผู้เดียว หลังจากที่คดีลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน ยืดเยื้อมานานถึง 7 ปี สุดท้ายได้บทสรุปที่ถูกต้องและเป็นธรรมต่อคนไทย 
วันนี้ (5 มี.ค.)มีการแถลงข่าวชัยชนะคดีลิขสิทธิ์ “อุลตร้าแมน” ขึ้น โดย นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย ประธานบริษัท ซึบูราญ่า ไชโย จำกัด เปิดเผยถึง ชัยชนะในคดีลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยศาลชั้นต้น ณ ประเทศญี่ปุ่น ได้ตัดสินชี้ขาดให้เป็นผู้ได้สิทธิทางการค้าทั่วโลกของอุลตร้าแมนแต่เพียงผู้เดียว ยกเว้นในประเทศญี่ปุ่น 
การตัดสินในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าเรามีสิทธิทุกประการแต่เพียงผู้เดียวในการดำเนินการทางการค้ากับลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน ซึ่งศาลที่ตัดสินกรณีพิพาทครั้งนี้เป็นศาลของประเทศคู่กรณี ดังนั้นจึงน่าจะบอกได้อย่างชัดเจนว่า กรณีพิพาทที่ยาวนานถึง 7 ปีนี้ ใครคือผู้ที่มีสิทธิในอุลตร้าแมนตัวจริง” นายสมโพธิกล่าว 
อุลตร้าแมนยอดมนุษย์ขวัญใจเด็กๆ โดยจุดเริ่มต้นของคดีประวัติศาสตร์นี้ เริ่มด้วยการที่นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย ได้ทุนรัฐบาลไปเรียนที่ญี่ปุ่น โดยได้มีโอกาสไปศึกษาอยู่ที่โรงถ่ายโตโฮ กับอาจารย์เอยิ ซึบูราญ่า และร่วมสร้างสรรค์แคแร็คเตอร์อุลตร้าแมนขึ้น โดยผลงานชิ้นแรกที่ลงทุนว่าจ้างให้บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด สร้างขึ้น คือ ภาพยนตร์เรื่อง “ยักษ์วัดแจ้งจัมโบ้เอ” เนื่องจากต้องการให้ความช่วยเหลือทางด้านการเงินแก่บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด ที่ขณะนั้นกำลังประสบปํญหาอย่างหนัก ส่วนผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งทำรายได้ถล่มทลาย คือ “หนุมานพบเจ็ดยอดมนุษย์” ซึ่งออกฉายที่ประเทศญี่ปุ่นทำรายได้กว่า 70 ล้านบาท แต่ถูกนายโนโบรุ ซึบูราญ่า ประธานบริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด ในสมัยนั้นแอบนำไปขายให้กับบริษัท ชอว์บาร์เดอร์ ฮ่องกง และบริษัทภาพยนตร์ไต้หวัน โดยรับเงินไปกว่า 2 แสนเหรียญสหรัฐฯ โดยมิได้บอกความจริงแก่นายสมโพธิ แต่กลับไปแจ้งว่าขอยืมเงินไปก่อนแล้วจะใช้คืนภายใน 1 ปี 
ส่งผลให้บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด ต้องทำสัญญาโอนสิทธิอุลตร้าแมนทั่วโลกให้แก่ นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย เนื่องจากไม่มีเงินชำระคืน ทั้งนี้สาเหตุที่เป็นกรณีพิพาทเกิดจากนายสมโพธิพบว่า บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด ได้ละเมิดสิทธิของตนตามสัญญาโอนสิทธิอุลตร้าแมนที่ทำไว้ในครั้งนั้น 

แม้ว่าบริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด จะออกจดหมายขอโทษและยอมรับสิทธิสัญญาดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้ปฎิบัติตาม นอกจากนี้ยังขอเจรจาเพื่อทำสัญญาฉบับใหม่แต่ก็ล้มเหลว เนื่องจากบริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลหลายประการและเสนอเงื่อนไขสัญญาที่เอาเปรียบ เมื่อการเจรจาไม่ประสบผล การฟ้องร้องจึงเกิดขึ้นนับแต่นั้นเป็นต้นมา โดยเริ่มตั้งแต่ กรกฎาคม 2540 บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด ยื่นฟ้องนายสมโพธิที่ญี่ปุ่น ต่อมาในเดือนธันวาคม 2540 บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ จำกัด ฟ้องนายสมโพธิ ฐานละเมิดลิขสิทธิ์และแจ้งความเท็จ ณ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ประเทศไทย 

วันที่ 4 เมษายน 2543 ศาลชั้นต้นพิพากษา ณ ประเทศไทย ตัดสินให้นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย ชนะคดีและมีสิทธิตามสัญญาทุกประการ และล่าสุดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานี้ ศาลแขวง โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ตัดสินให้นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย สิทธิตามสัญญาทุกประการ เช่นเดียวกัน 
หลังจากที่ต่อสู้กับคดีนี้มายาวนานถึง 7 ปี นายสมโพธิกล่าวพร้อมน้ำตาถึงความรู้สึกในตอนนี้ว่า “ ผมรู้สึกตื้นตันใจ ญี่ปุ่นเคยสบประมาทว่าคนไทยโกง แต่ผมขอยืนยันว่าไม่ได้โกง ผมเก็บหลักฐานทุกอย่างเอาไว้ตลอด โดยที่มาของอุลตร้าแมนนั้นนำมาจากพระพักตร์ของพระพุทธรูป ส่วนสัตว์ประหลาดจำลองแบบแคแร็คเตอร์มาจากเรื่องรามเกียรติ์ 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

โดยที่มาของอุลตร้าแมนนั้นนำมาจากพระพักตร์ของพระพุทธรูป ส่วนสัตว์ประหลาดจำลองแบบแคแร็คเตอร์มาจากเรื่องรามเกียรติ์ ?!
wink

#2 By ColorfulCanvas* on 2011-08-02 21:21

เพิ่งรู้อ่ะ =[]= Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By RENKA on 2011-07-27 21:24